สูตรทำปลาช่อนลุยสวน
เครื่องปรุง + ส่วนผสม ปลาช่อนลุยสวน * ปลาช่อน 1 ตัว น้ำหนักปลาช่อน 1กก. หรือ ปลากระพง,ปลาทับทิม * พริกขี้หนูหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ * น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ * น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ * น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ * ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง * ผักชีหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง * ใบสาระแหน่เด็ด 1/4 ถ้วยตวง * ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ * หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ * เปลือกมะนาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง + ส่วนผสม ปลาช่อนลุยสวน * ปลาช่อน 1 ตัว น้ำหนักปลาช่อน 1กก. หรือ ปลากระพง,ปลาทับทิม * พริกขี้หนูหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ * น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ * น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ * น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ * ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง * ผักชีหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง * ใบสาระแหน่เด็ด 1/4 ถ้วยตวง * ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ * หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ * เปลือกมะนาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปลาช่อนลุยสวน ตั้งกะทะให้ร้อน เติมน้ำมันเมื่อเริ่มร้อนนำปลาช่อนลงทอด ทอดจนสุกเหลืองกรอบ เมื่อปลาช่อนสุกดีแล้วนำมาพักรองด้วยกระดาษซับมัน จากนั้นนำไปจัดใส่จานพร้อมผักเคีย รองจานด้วยมะม่วงเปรี้ยวสับ ทำน้ำยำด้วยการใส่น้ำพริกเผา ผสมกับน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน จากนั้นนำเครื่องที่เตรียมไว้คลุกให้เข้ากัน นำน้ำยำราดลงบนปลาช่อนที่จัดใส่จานไว้แล้ว โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ (หรือถั่วลิสงตามชอบ) พริกแห้งทอด และสะระแหน่ เท่านี้ก็พร้อมอร่อยแล้ว ขอบอกว่าเปรมสุดๆค่ะจานนี้ เสียดายต้องทานคนเดียว ขอให้อร่อยกับการรับประทานอาหารนะคะ