Enjoy cooking
Browse through over
650,000 tasty recipes.

ต้ม กระดูก หมู ใบ ชะมวง Garcinia cowa Roxb


 ต้ม กระดูก หมู ใบ ชะมวง เป็นการนำใบชะมวงมาเป็นส่วนผสมหลัก เพื่อไม่ให้ต้มกระดูกหมูไร้สีสันจนเกินไป อีกทั้งใบชะมวงยังมีประโยชน์ในการช่วยระบายท้อง แก้ไข้ แก้ไอ เรียกได้ว่า จากต้มกระดูกหมูธรรมดาๆ เมื่อใส่ใบชะมวงลงไป ทำให้ต้มกระดูกหมูชามนี้คุณค่าทางอาหารมากกว่าที่คิด และยังอร่อยเด็ดมาก ๆ
 ต้มกระดูกหมูใบชะมวง ส่วนประกอบ กระดูกหมูหั่นท่อน 1.5 นิ้ว 1 กิโลกรัม ใบชะมวงประมาณ 2 ถ้วยตวง กระเทียมบุบ 10 กลีบ หัวหอมแดง 5 หัว ข่าหั่นท่อน 1 นิ้วบุบ 2 ท่อน ตะไคร้หั่นท่อน 1 นิ้วบุบ 2 ต้น น้ำเปล่า 2 ลิตร พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด (ถ้าต้องการรสเผ็ด) คนอร์ซุปหมูก้อน 2 ก้อน คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
 วิธีทำ. ต้ม กระดูก หมู ใบ ชะมวง นำใบชะมวงประมาณสองกำมาย่างด้วยไฟอ่อนๆ เด็ดใบชะมวง ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรง ใส่กระเทียม หัวหอม ข่า ตะไคร้ ขาหมูลงไป ปิดฝาต้มจนเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป รอจนเดือดโดยไม่ต้องปิดฝา ใส่ใบชะมวง เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ ต่อประมาณ 30 นาที หรือจนหมูสุกนุ่ม ชิมรสตามใจชอบ เสริฟพร้อมข้าวสวย และน้ำจิ้มรสเด็ด ทำน้ำจิ้มด้วยการตำพริกไทยสด 15 เม็ด กระเทียม 3 หัวเข้าด้วยกัน ใส่คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำสมสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน
 ต้นชะมวงหรือต้นส้มมวงมี  ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า การ์ซิเนีย โคว่า (Garcinia cowa Roxb)
ลักษณะของต้นชะมวงและต้นมะดันมีความคล้ายกัน เพราะต้นไม้ 2 ชนิดนี้ มีรากเหง้าเหล่ากออยู่ในวงศ์กัททิฟเฟอราซี้ (Guttifferacae) เหมือน กัน แต่ถ้าหากเป็นคนช่างสังเกตจะเห็นว่า ส้มมวงหรือต้นชะมวง มีรูปทรงใบ ข้อ และผล ที่มีรสเปรี้ยวเหมือนกับมะดันก็จริง แต่ต้นมะดันจะมีลำต้นค่อนข้างเตี้ย ไม่ใหญ่โต ชอบขึ้นตามดินจืดทั่วไป ส่วนต้นชะมวงจะมีลำต้นค่อนข้างใหญ่โต ต้นสูง ชอบขึ้นตามดินน้ำเค็มถึงดินกร่อยชายทะเล
ลักษณะโดยทั่วไปของต้นชะมวงหรือต้นส้มมวง จัดเป็นไม้ป่าประเภทยืนต้นขนาดใหญ่ สูงประมาณ 15-20 เมตร ลำต้นโตขนาด คนพอโอบโคนต้นมิด ส่วนใหญ่
SHARE

About Hill Singhoner