1.เนื้อน่องลาย 1/2 กิโลกรัม 2.ผงเนื้อตุ๋น 1 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียบบุบ 5 กลีบ 4.พริกไทยเม็ดทุบ 8 เม็ด
5.น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง 6.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 8.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ 10.แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียบบุบ 5 กลีบ 4.พริกไทยเม็ดทุบ 8 เม็ด
5.น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง 6.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 8.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ 10.แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
1.นำเนื้อวัวมาล้างทำความสะอาดแล้วบั้งให้ลึกๆเตรียมไว้
2.นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟ ใส่ผงตุ๋นเนื้อ กระเทียม พริกไทย ตั้งไฟโดยใช้ไฟแรงต้มจนเดือด
3.ใส่เนื้อวัวลงไปต้มจนเนื้อสุกดี แล้วจึงลดไฟลงต่ำ ตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 45-60นาที (จนกว่าจะเปื่อย)
4.เติมเครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ตุ๋นต่อให้รสชาติเข้าไปในเนื้อ
5.ตักชิ้นเนื้อออกมาพักสักครู่แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พักไว้
6. ละลายแป้งมันกับน้ำเปล่าแล้วเทลงไปผสมกับน้ำเนื้อตุ๋น คนให้แป้งสุกดี ก็จะได้น้ำเนื้อตุ๋นที่ข้นขึ้นน่ารับประทาน
7.ใส่เนื้อกลับลงไปในหม้อ ตั้งอุ่นก่อนเสิร์ฟหรือก่อนรับประทานได้เลยค่ะ
เคล็ดลับน่ารู้ เนื้อวัวตุ๋นรสเด็ด
การตุ๋นเนื้อให้เปื่อยสำคัญที่ระดับของไฟที่ใช้ในการต้มด้วย หากเปิดไฟแรงตลอดจะทำให้เนื้อเปื่อยช้าเพราะเนื้อเกิดการรัดตัวและแข็ง ถ้าช่วงแรกเปิดไฟแรงแล้วลดไฟลงอ่อนจะช่วยให้เนื้อเปื่อยง่ายขึ้นและเร็วขึ้น
2.นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ตั้งไฟ ใส่ผงตุ๋นเนื้อ กระเทียม พริกไทย ตั้งไฟโดยใช้ไฟแรงต้มจนเดือด
3.ใส่เนื้อวัวลงไปต้มจนเนื้อสุกดี แล้วจึงลดไฟลงต่ำ ตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 45-60นาที (จนกว่าจะเปื่อย)
4.เติมเครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ตุ๋นต่อให้รสชาติเข้าไปในเนื้อ
5.ตักชิ้นเนื้อออกมาพักสักครู่แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พักไว้
6. ละลายแป้งมันกับน้ำเปล่าแล้วเทลงไปผสมกับน้ำเนื้อตุ๋น คนให้แป้งสุกดี ก็จะได้น้ำเนื้อตุ๋นที่ข้นขึ้นน่ารับประทาน
7.ใส่เนื้อกลับลงไปในหม้อ ตั้งอุ่นก่อนเสิร์ฟหรือก่อนรับประทานได้เลยค่ะ
เคล็ดลับน่ารู้ เนื้อวัวตุ๋นรสเด็ด
การตุ๋นเนื้อให้เปื่อยสำคัญที่ระดับของไฟที่ใช้ในการต้มด้วย หากเปิดไฟแรงตลอดจะทำให้เนื้อเปื่อยช้าเพราะเนื้อเกิดการรัดตัวและแข็ง ถ้าช่วงแรกเปิดไฟแรงแล้วลดไฟลงอ่อนจะช่วยให้เนื้อเปื่อยง่ายขึ้นและเร็วขึ้น